Hoài Thương

Hoài Thương

Cải tạo nhà cũ mang hồi ức quê hương của gia chủ quê Hà Tĩnh

Cải tạo nhà cũ ở Biên Hòa (Đồng Nai) thành nơi sống tiện nghi, sang trọng nhưng đậm chất dân dã, mộc mạc như nỗi nhớ quê hương của gia chủ.

Chi House là một căn nhà ở Biên Hòa (Đồng Nai) được cải tạo dựa trên ngôi nhà cũ có tuổi thọ hơn 15 năm. Chủ nhà thuộc mẫu người hoài niệm và bình dị, những yếu tố thân quen như mái ngói, cây dừa, thân khế... được chủ nhà nâng niu, giữ gìn.

Ngôi nhà cũ còn khá chắc chắn, kiên cố và có sân vườn thoáng mát nhưng thiết kế lạc hậu, thiếu điểm nhấn và không tiện nghi.

Kiến trúc sư Phạm Huệ - người thiết kế và thi công công trình này chia sẻ: "Tôi nhận cải tạo ngôi nhà đầu năm 2022, lúc xuống khảo sát gặp ngay chú chủ nhà cùng quê Hà Tĩnh.

Hai chú cháu ngoài chuyện công việc đã chia sẻ nhiều về ẩm thực, nào là cá khô, mắm ruốc, khế kho cá đồng...".

Lần tiếp theo Phạm Huệ xuống để trình bày phương án thiết kế, gia chủ gửi tặng ít mực khô từ quê gửi vào, kèm theo giỏ khế chua hái trong vườn và dặn: "Khế này kho cùng cá rô đồng thì ngon phải biết, chú chỉ mong sống ở đây một thời gian, về già cô chú xách nhau về quê, ngày ngày tắm ao bắt cá".

Các khu vực bố trí thiếu khoa học và lộn xộn.

Kiến trúc sư Phạm Huệ tâm sự: "Cuộc sống ở thành thị xô bồ, gặp được người đồng hương, cảm giác nó thân quen như tìm được người nhà nơi đất khách.

Công trình Chi house ra đời truyền tải tình yêu và nỗi nhớ quê của những người con Hà Tĩnh và cũng là tâm huyết tôi dành tặng cho vợ chồng gia chủ".

Bản vẽ 3D phía hông nhà. Màu trắng sáng thay cho màu sơn cũ.
Tông trắng làm chủ đạo và màu gỗ ấm làm điểm nhấn cho nhà đẹp, rộng rãi về mặt cảm quan. Các chi tiết tối giản, decor vừa đủ để tôn lên vẻ đẹp của nhà nhưng không gây ra sự bí bách. Trước và sau phòng khách đều có vườn - vùng đệm cây xanh lọc bụi và cản nắng cho phòng luôn mát mẻ
Sự đối lưu gió trời, khí tươi liên tục thông qua các nhánh cửa lớn tạo ra cuộc sống trong lành như ở làng quê.
Phòng ngủ tận hưởng cảnh quan và sự mát mẻ từ sân vườn, giếng trời. Nội thất thiết kế phù hợp với tuổi tác, nhu cầu sử dụng của vợ chồng gia chủ.


Theo Vietnamnet

0

Bình luận

Nội dung thông báo