Như Quỳnh

Như Quỳnh

Có 2 tỉ đồng, mua đất xây nhà chỗ nào để ôtô vào tận cửa?

Có trong tay khoảng 2 tỉ đồng, nhiều người đang muốn sở hữu một mảnh đất để lập nghiệp. Tuy nhiên, điều họ phân vân nhất là tìm đất xây nhà ở chỗ nào để xe ôtô có thể vào tận nơi.

Một mảnh đất thích hợp xây nhà ở tại xã An Thượng (Hoài Đức) có giá 1,5 tỉ đồng nhưng cách chỗ đỗ ôtô khoảng hơn 200 mét. Ảnh Cao Nguyên.

Nhu cầu tìm nhà ở vẫn luôn là điều đầu tiên của mỗi người khi lập nghiệp và sinh sống ở Thủ đô. Sau một thời gian đi làm, anh Nguyễn Văn Thắng (34 tuổi, quê ở Thanh Chương, Nghệ An) cùng vợ đã tích góp được với số tiền 2 tỉ đồng.

Với số tiền này nếu mua chung cư thì vẫn có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, do thói quen muốn ở nhà đất nên vợ chồng anh Thắng đã phải dò hỏi thông tin, tìm kiếm khá lâu nhưng vẫn chưa tìm được một chỗ ưng ý.

Theo anh Thắng, nếu chọn tìm đất ở các quận huyện gần nội thành với số tiền 2 tỉ đồng rất khó để có nhà đất và ôtô vào tận cửa. Thường với số tiền này ở giáp và gần trung tâm thì chỉ mua được đất trong ngõ. Đặc biệt rất khó để lựa chọn một mảnh đất ở một quận trên địa bàn TP.Hà Nội do giá đất rất cao.

Chưa nói đến quận mà các huyện đang có giá đất cao như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì… cũng là rất khó. Điển hình, tại các xã như An Khánh, Vân Canh thuộc huyện Hoài Đức; xã Song Phượng và Đan Phượng (huyện Đan Phượng) với số tiền 2 tỉ đồng rất khó để tìm được mảnh đất ôtô đi vào tận ngõ.

Riêng đối với một số xã như Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ… thuộc huyện Đông Anh với 2 tỉ đồng càng không thể.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, với số tiền đó, người mua có thể tìm đến các xã như An Thượng, Vân Côn, Song Phương, Đức Thượng (huyện Hoài Đức) hay như các xã Nguyên Khê, Vân Hà, Vân Nội, Việt Hùng, Võng La (huyện Đông Anh); tại các xã Hồng Hà, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Liên Hà, Phương Đình, Liên Trung, Tân Hội… (huyện Đan Phượng).

Theo lời khuyên của các chuyên gia bất động sản, về lâu dài quỹ đất ở trong nội thành sẽ bị hạn chế nên nhà đất và chung cư cũng ít đi. Xu hướng là người dân sẽ di tản ra ngoại thành, vùng ven để mua đất lập nghiệp.

“Với số tiền như vậy, chúng ta có thể đi xa hơn một chút là có một mảnh đất đẹp và đường sá đi lại rộng rãi. Chưa kể, sau này đối với đất ở sẽ có tính thanh khoản cao, lãi cao hơn mua chung cư”, chuyên gia bất động sản Dương Thị Ánh Ngọc chia sẻ.

Một điều mà bà Ngọc nhấn mạnh đó là vấn đề pháp lý của đất đai. Khi mua đất, ngoài vấn đề tài chính thì vấn đề pháp lý phải đặt lên hàng đầu.

Vị này nói thêm, trước khi mua nhà hay đầu tư bất động sản, người dân cần tìm hiểu trước về thông tin nhà ở, yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người bán. Xem xét khu vực định mua nhà đất có thuộc diện quy hoạch, thu hồi đất không. Đây là yếu tố quan trọng tránh “tiền mất tật mang” về sau.

Theo Báo Xây dựng

0

Bình luận

Nội dung thông báo