Hoài Thương

Hoài Thương

‘Giấc mơ trưa’ trong ngôi nhà gạch đỏ, mái nhấp nhô giữa nền trời xanh thẳm

Ngôi nhà mái ngói đỏ mang kiến trúc truyền thống, sử dụng vật liệu tự nhiên với sự dân dã, mộc mạc hiện lên thật đẹp giữa nền trời xanh thẳm. Ngoài ra, mảnh vườn tĩnh tại, an yên cũng là yếu tố tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Ngôi nhà có diện tích 280m2 nằm ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) mang kiến trúc độc đáo với những bức tường gạch đỏ và hệ thống mái nhấp nhô ấn tượng. Tất cả tạo nên khung cảnh gần gũi, mộc mạc của vùng quê yên ả mà vẫn có nét đặc trưng, không bị hòa lẫn.

Công trình do kiến trúc sư Nguyễn Đức Quế cùng cộng sự thực hiện. Anh muốn gửi vào đó một chút "hồn quê", chút nắng, gió và cả tình yêu với mảnh đất xứ Nghệ. Ngoài vai trò để ở, ngôi nhà còn có ý nghĩa tinh thần vô giá.

Kiến trúc sư dùng thiết kế mở để tạo sự liên kết tối đa cho không gian sống trong nhà với môi trường tự nhiên trong lành. Thiết kế cổng vòm, mái ngói gợi cho ta nhớ tới hình ảnh cổng làng xưa nhưng đầy mới mẻ với vật liệu hiện đại.

Màu đỏ rực lửa của ngôi nhà như gay gắt hơn dưới nắng. Thế nhưng khi bước vào bên trong, không gian trở nên trong lành, mát mẻ nhờ giải pháp kiến trúc độc đáo với vườn cây cản nắng và những mái hiên chống nóng. Kết cấu mở tạo cảm giác thoáng đãng, liên kết cho không gian chung.

Không gian và cảnh quan bên ngoài với mái ngói đỏ rực lửa bên những hàng cau xanh rì. Từng lớp từng lớp mái ngói chạy đuổi tạo nên vẻ đẹp độc đáo. 

Cửa vòm được sử dụng triệt để từ cổng cho đến trong nhà gợi nhớ nét xưa cũ ở nông thôn thế kỷ trước. Phần hiên là bước đệm trước khi vào nhà, tránh mưa tạt, nắng hắt. 

Ngôi nhà nhìn từ bên cạnh, ta có thể thấy rõ phần nhà ở lùi vào phía sau, khoảng sân rộng phía trước phục vụ cho việc trồng cây cối, hóng gió và các hoạt động ngoài trời. Phần nhà ở tạo thành hình chữ U với một mảnh vườn nhỏ ở giữa. 

Hàng rào bằng đá xám vân nhám sạch sẽ và thẩm mỹ. Với chất liệu này, công trình sẽ có độ bền vững, ổn định và lâu dài. 
Vườn ở giữa hai khu nhà. Một cây cổ thụ lớn ở trung tâm, vươn tán bốn phía, tạo thành bóng râm mát phía dưới cho gia chủ ngồi chơi, uống trà. Những lu nước gắn liền với người dân ở nông thôn được dùng để trồng cây, gợi lại nhiều ký ức cho mọi người. 
Điểm đặc biệt của công trình này là giải pháp lấy sáng, lấy gió được kiến trúc sư thiết kế dựa vào đặc điểm thời tiết của địa phương, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa không gian trong nhà với môi trường.

Bên trong nhà mát mẻ, dễ chịu nhờ lớp mái chống nóng vào mùa hè và dốc nước khi trời mưa. Sàn gạch bông hơi hướng cổ điển góp phần hạ nhiệt cho không gian. 

Mọi không gian đều có sự kết nối với thiên nhiên thông qua hệ cửa kính lớn. 

Các phòng ngủ đều có ánh sáng tự nhiên, gió trời trong lành. 

Lối lên tầng 2 thiết kế đơn giản.

Góc sân vào buổi tối thật lãng mạn, yên bình. 

Theo Vietnamnet

0

Bình luận

Nội dung thông báo