Thu Phương

Thu Phương

Hà Nội: Đất sốt ăn theo dự án cầu Trần Hưng Đạo

cudannet.vn - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội Vừa chấp thuận chủ trương đầu tư cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Ngay từ khi có phương án triển khai, giá nhà đất khu vực dự kiến cầu chạy qua đã "nhảy múa" chóng mặt.

Ăn theo dự án cầu Trần Hưng Đạo

Theo phương án thiết kế, dự án sẽ đi qua địa bàn các quận: Hoàn Kiếm (phường Phan Chu Trinh, Chương Dương Độ); Hai Bà Trưng (phường Bạch Đằng) và Long Biên (phường Long Biên, Bồ Đề, Gia Thụy). 

Điểm đầu dự án là ngã 5 Trần Hưng Đạo - Trần Thánh Tông thuộc địa bàn phường Phan Chu Trinh quận Hoàn Kiếm. Điểm cuối dự án tại khu vực giao cắt với quốc lộ 5A (đường Nguyễn Văn Linh), thuộc địa bàn phường Gia Thụy, quận Long Biên. 

Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 8.938 tỉ đồng, trong đó vốn nhà nước chiếm 50%, vốn nhà đầu tư BOT chiếm 50%. Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến khoảng 20 năm, tiến độ thực hiện dự án từ năm 2022-2025.

Nắm bắt thông tin dự án nhanh chóng, dọc theo tuyến phố Cổ Linh, Hồng Tiến nhiều ngày nay, các nhà đầu tư đang tích cực đăng tin chào mời người mua với những lời giới thiệu có cánh. Một số trung tâm môi giới tại đây đã liên tục mọc lên, sẵn sàng nhận tư vấn online 24/24, đẩy giá nhà đất lên cao ngất ngưởng.

Được biết, ngay từ lúc thông tin dự án xây cầu Trần Hưng Đạo bắt đầu rò rỉ, các nhà đầu tư bất động sản đã nhanh chóng vào cuộc săn lùng, đẩy làn sóng giá nhà đất trên phố Hồng Tiến, Cổ Linh tăng cao chóng mặt. Thậm chí, có thời điểm giá nhà đất ở đây còn "sốt" đến mức người tìm mua phải chủ động để lại thông tin, số điện thoại liên lạc sau nhiều ngày càn quét, săn lùng mua đất không thành công.

Các lô đất ở Hồng Tiến, Cổ Linh gần đây liên tục được các nhà đầu tư gắn mác với dự án xây cầu Trần Hưng Đạo. Không những thế, một số dự án chung cư, bất động sản nằm trên tuyến đường này cũng đã nhanh chóng chớp thời cơ, vùng dậy mở bán rầm rộ sau đợt dịch bệnh COVID-19 với những lời chào mời hấp dẫn như: "Cơ hội đầu tư sinh lời cao”, “vị trí tương lai đẹp nhất quận Long Biên", "điểm giao với đường dẫn lên cầu Trần Hưng Đạo”, “cửa ngõ đi về các tỉnh Đông Bắc Bộ: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh"...

Theo tìm hiểu, các thông tin bán đất tại các phố Hồng Tiến, hoặc phố Cổ Linh, quận Long Biên, đa số đều do môi giới rao bán, giá dao động từ 130-300 triệu đồng/m2 với những lô đất đắc địa, nằm ngay mặt phố lớn. Còn với nhà, đất trong ngõ thì tuỳ vị trí có giá dao động từ 60- 130 triệu đồng/m2. Các tuyến phố khác có giá thấp hơn như Tư Đình, Phố Trạm, Thạch Cầu giá từ 80-135 triệu đồng/m2.

Một môi giới nhà đất cho biết: “Mặt tiền các phố lớn đều không có nhà rao bán vì khu vực này giá cho thuê để kinh doanh rất cao, người dân thường để cho thuê sẽ có lợi nhiều hơn. Chủ yếu là nhà ở trong các ngõ, ngách được rao bán. Tùy vào vị trí, ngõ đẹp, tiện đường tiện chợ, kinh doanh tốt thì giá nhà dao động từ 90-150 triệu/m2. Có những nhà biệt thự, nhà liền kề vị trí đẹp, kinh doanh thu lời tốt thì giá vô cùng, 200-300 triệu đồng/m2 cũng có mà 500-700 triệu đồng/m2 cũng có. Với những nhà riêng ở ngõ ngách nhỏ, sâu, xe ô tô không vào tận nơi được thì giá dao động 40-70 triệu đồng/m2. Mức giá này là đã tăng 10-15% so với thời điểm sau Tết khi có thông tin chi tiết về dự án cầu Trần Hưng Đạo. Muốn mua đất thì chỉ có sang bên Long Biên thôi, quỹ đất bên đó vẫn còn nhiều nhưng giá tương đối cao. Em có nhu cầu như thế nào thì anh sẽ đưa em đi xem, nhưng giá đất khá cao, thậm chí còn cao hơn bên trung tâm này nhiều”.

Bài học Sốt đất từ thông tin quy hoạch

Mỗi khi có một dự án, một thông tin quy hoạch nào được đưa ra là chỉ một thời gian ngắn sau, giá nhà đất được đẩy lên chóng mặt. Hiện tượng này từ lâu đã quá quen thuộc với thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, sau một đợt “rầm rộ” thông tin mua bán, thị trường khu vực có dự án lại xuống rất nhanh, giao dịch thưa thớt.

Hạ tầng giao thông luôn là đòn bẩy cho bất động sản, hạ tầng giao thông hoàn thiện sẽ giúp giá trị của đất đai tăng lên. Với hạ tầng giao thông kết nối khu vực, nối 2 bên bờ sông thì càng tạo đà bật cho thị trường bất động sản khu vực được kết nối.

Tuy nhiên, tăng giá bất động sản phải tỷ lệ thuận với tăng đầu tư thực sự để tạo ra những giá trị về hạ tầng, về đời sống và về dịch vụ cho những vùng được kết nối và đầu tư đến đâu thì giá trị tăng đến đó. Tăng giá bất động sản giai đoạn bắt đầu mới công bố kế hoạch, quy hoạch là đúng quy luật nhưng tăng ở mức độ 5 - 7% thì là hợp lý còn nếu tăng quá nhiều thì là bất bình thường - Một chuyên gia bất động sản cho biết. 

Trước đây kế hoạch, quy hoạch phát triển đã có, các dự án phát triển giao thông được đưa ra, đẩy giá nất động sản lên nhưng sau đó dự án không được triển khai đầu tư. Khu vực huyện Hoài Đức vẫn nguyên như cũ với một con đường cao tốc và giá bất động sản cứ tụt xuống, thậm chí nằm im không ai giao dịch không có ai hỏi mua.

TH

0

Bình luận

Nội dung thông báo