An An

An An

Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương được quy hoạch, thiết kế ra sao?

cudannet.vn - Bộ Xây dựng chọn 5 ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể xây dựng Trung tâm hành chính quốc gia mới tại khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) để trình Chính phủ quyết định.

Ngày 8/10/2021, Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải Cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các bộ, ngành trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây. Có 5 giải được trao gồm giải hạng A, hạng B, hạng C và 2 giải khuyến khích. 

Phương án đạt hạng A

“Đây là cuộc thi quốc tế dành cho các tổ chức tư vấn thiết kế trong và ngoài nước, nhằm chọn được ý tưởng quy hoạch - kiến trúc tổng thể tối ưu, làm cơ sở lập Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ ngành Trung ương tại Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc phải đáp ứng yêu cầu đồng bộ, hiện đại; Thể hiện tính chất của cơ quan Nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân, đảm bảo sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các Bộ, ngành khác nhau; Hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Ý tưởng "Dải ngân hà xanh chốn Thăng Long - Thang Long Green Galaxy" của liên danh Nikken Sekkei Ltd - Công ty CP Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC) đạt giải nhất, xếp hạng A. Đây là liên danh đã triển khai các dự án như Bảo tàng lịch sử Quốc gia, công trình trụ sở Cục Viễn thông, Tháp truyền hình quân đội, Bảo tàng lịch sử Quân đội…CDC đã thực hiện các dự án trọng điểm Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Văn phòng Chính Phủ, Bộ Ngoại giao ….

Về ý tưởng quy hoạch Green Galaxy 21 - dải ngân hà xanh Thăng Long đạt giải A, đại diện đơn vị lập quy hoạch cho hay ý tưởng này thể hiện mong muốn quy hoạch xây dựng trụ sở các bộ, ngành theo hướng xanh, bền vững và có tính kết nối cộng đồng. 

Tất cả các khu vực của khu hành chính mới đều được kết nối, cho phép người lao động, du khách và cư dân địa phương dễ dàng di chuyển đến khu hành chính bằng các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt, ôtô…

Phương án đạt hạng B
Phương án đạt hạng C

Theo đánh giá của hội đồng chấm tuyển, các phương án dự thi đều là những đồ án mang tính sáng tạo cao, đa dạng, được trình bày rất rõ ràng, khoa học, khối lượng công việc đồ sộ và chất lượng thể hiện rất công phu, cho thấy năng lực mạnh và sự chuyên sâu của các tổ chức đã được lựa chọn. 

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành – Bộ Xây dựng (cơ quan Thường trực của Ban tổ chức cuộc thi tuyển) bàn giao hồ sơ Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây đã được lựa chọn cho Viện Quy hoạch và Nông thôn Quốc gia (VIUP) để thực hiện lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và triển khai, thực hiện các công việc tiếp theo, theo quy định.

TH

0

Bình luận

Nội dung thông báo