Lan Mai

Lan Mai

Làn sóng 'bán tháo' khách sạn Hà Nội chưa dứt

cudannet.vn - Hoạt động du lịch 'đóng băng' do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không còn khách lưu trú đã khiến các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn lâm vào cảnh đình đốn. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động trong thời gian dài, thậm chí đã phải rao bán khách sạn.

Du lịch khó khăn, nhiều khách sạn bán tháo

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên tình hình kinh doanh của lĩnh vực dịch vụ lưu trú bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều khách sạn ở Hà Nội phải đóng cửa vì không có khách. Đặc biệt, thời gian gần đây, thông tin rao bán khách sạn tại Hà Nội ngày một nhiều hơn, từ khách sạn vài chục tỷ đến gần nghìn tỷ đồng.

Chỉ cách đây vài năm, kinh doanh khách sạn ở khu phố cổ Hà Nội được xem là ngành “hái ra tiền” khi luôn kín phòng du khách lưu trú. Thế nhưng, giờ đây hình ảnh này đã lùi vào dĩ vãng khi dịch Covid-19 quét qua khiến ngành du lịch Thủ đô “đóng băng", làm nhiều khách sạn đóng cửa, ngừng kinh doanh. Dọc các con phố tập trung nhiều khách sạn trên khu vực phố cổ như Gia Ngư, Hàng Bè, Hàng Bạc… hầu hết khách sạn "cửa đóng, then cài" dừng hoạt động, thậm chí rao bán.

Đơn cử, khách sạn Candle 4 sao tại phố Đội Cấn (quận Ba Đình) có diện tích hơn 2.000 m2, 20 tầng đang được rao bán với giá 880 tỷ đồng. Tại Phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm), một khách sạn 4 sao, 10 tầng cũng được rao bán với giá 130 tỷ đồng. Tại phố Giảng Võ (quận Ba Đình) khách sạn 5 sao Grand Vista Hà Nội cao 17 tầng nổi và 3 tầng hầm, với 165 phòng nghỉ và chức năng đang được rao bán 950 tỷ đồng.

Cách hồ Hoàn Kiếm chỉ hơn 100 mét, khách sạn Democracy trên phố Cầu Gỗ đang rao bán với giá 145 tỷ đồng. Chủ của khách sạn cho biết, việc làm ăn không thuận lợi nên buộc lòng rao bán khách sạn 7 tầng, rộng 129m2, với 21 phòng. Mặc dù mức giá đưa ra là 145 tỷ đồng nhưng có thương lượng giảm giá, nhưng theo chủ khách sạn, số người hỏi mua chỉ đếm trên đầu ngón tay. "Cũng có người đến xem mặt bằng nhưng thời buổi khó khăn, không phải ai cũng dám đổ cả trăm tỷ để kinh doanh lúc này, thành ra rao bán cả tháng nay vẫn chưa được" - chủ khách sạn chia sẻ. Tương tự chủ một khách sạn trên phố Hàng Bè tâm sự, năm 2019 sau khi đâu tư xây dựng khách sạn 3 sao trên phố Hàng Bè với 16 phòng ngủ, đã đem lại doanh thu lên đến 250 triệu đồng/tháng. Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, doanh số ngày càng sụt giảm; đặc biệt từ tháng 4/2021 đến nay do vắng khách du lịch, không có doanh thu, nên tôi đành rao bán với giá 67 tỷ đồng. “Vốn đầu tư không nhỏ, trong khi nợ ngân hàng vẫn phải trả nên giờ bán gấp mới may ra đỡ lỗ quá nhiều. Mặc dù tiếc công gây dựng nhưng cũng không còn cách nào khả dĩ hơn" - chủ khách sạn tâm sự.

Thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản cho thấy, thời gian gần đây lượng tin đăng bán khách sạn ở khu vực phố cổ xuất hiện với số lượng ngày càng nhiều. Trên sàn giao dịch batdongsan.com.vn có hàng chục thông tin rao bán khách sạn, trong đó có cả những “ông lớn” 4-5 sao. Cụ thể tọa lạc trên diện tích 560m2 tại khu đất vàng 49 Hàng Chuối ( quận Hai Bà Trưng) khách sạn 5 sao Atlanta với quy mô 16 tầng đang rao bán với giá 480 tỷ đồng. 

Nguyên nhân và Giải pháp

Lý giải nguyên nhân rao bán khách sạn, hầu hết chủ đầu tư kinh doanh loại hình dịch vụ này có chung ý kiến, du lịch Hà Nội lâu nay mang tính chất đặc thù là văn hóa lịch sử nên nguồn khách du lịch chủ yếu là khách nước ngoài tham gia tour tìm hiểu văn hóa lịch sử. Từ cuối năm 2020 đến nay TP Hà Nội nhiều lần thực hiện giãn cách xã hội nên ngành du lịch “đóng băng” không đón khách. Trong khi đó các khách sạn đối mặt với áp lực vay lãi ngân hàng, vì vậy bán khách sạn là giải pháp cuối cùng để thu hồi vốn, giảm lỗ.

Báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, trong 9 tháng qua ngành du lịch Thủ đô chỉ đón được 2,92 triệu lượt khách nội địa, giảm 57,5% so với cùng kỳ năm 2020. Công suất sử dụng phòng hệ thống khách sạn từ 1 - 5 sao đạt 21,4%, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm 2020; Dịch Covid-19 đã khiến 1.550 cơ sở lưu trú tạm dừng hoạt động và chuyển đổi ngành nghề kinh doanh.

Theo các chuyên gia du lịch, để phân khúc khách sạn phục hồi đòi hỏi thị trường du lịch khởi sắc trở lại sau khi Việt Nam xác định “sống chung” với Covid-19. Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Trần Trọng Kiên cho rằng, sau khi Chính phủ cho phép đảo Phú Quốc được đón khách quốc tế vào cuối tháng 11/2021, sau đó có thể sẽ là Hạ Long, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt vào tháng 12.

Nhìn nhận về sự hồi phục thị trường khách sạn từ nay đến cuối năm 2021, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam Troy Griffiths dự báo, nếu như trong năm 2021, Việt Nam thành công trong việc khống chế dịch bệnh, du lịch nội địa sẽ có khả năng phục hồi, kéo theo thị trường khách sạn khởi sắc. Ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp kinh doanh khách sạn cho thấy việc ngành du lịch “sống chung” với Covid-19 sẽ là bàn đạp cho ngành du lịch lữ hành,khách sạn hồi phục.

TH

0

Bình luận

Nội dung thông báo