Gia Khánh

Gia Khánh

Thói quen xấu cần loại bỏ

Trong những ngày giãn cách xã hội vì một số nguyên nhân, đã hình thành một vài thói quen xấu mà nhiều người mang theo vào trạng thái bình thường mới...

Khi đại dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát, cuộc sống chuyển sang trạng thái bình thường mới, có khá nhiều thói quen tốt được hình thành, duy trì. 

Những thói quen tốt như thực hiện khuyến cáo 5K, vứt rác đúng nơi quy định… không chỉ có tác dụng phòng chống sự lây lan của dịch bệnh mà còn có lợi cho sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng, gìn giữ môi trường sống sạch, đẹp.

Nhưng cũng đáng buồn, trong những ngày giãn cách xã hội vì một số nguyên nhân, đã hình thành một vài thói quen xấu mà nhiều người mang theo vào trạng thái bình thường mới. Dễ thấy nhất ở Hà Nội cũng như một số thành phố lớn là thói quen vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Nói chính xác, đây là thói quen xấu tái phát trong thời gian giãn cách. Nguyên nhân một phần là bởi vào thời điểm đó lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông căng mình làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra phòng chống dịch bệnh nên việc tuần tra, kiểm soát thường xuyên có phần nới lỏng.

Dễ thấy nhất ở Hà Nội cũng như một số thành phố lớn là thói quen vi phạm trật tự an toàn giao thông. (Ảnh minh họa: VOV)

Đó là điều kiện để một số người thiếu ý thức có hành vi vi phạm luật lệ giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, thậm chí là đua xe trái phép… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông. 

Một trong những thói quen xấu đó vẫn tồn tại sau những ngày giãn cách là đỗ xe ô tô sai quy định. Trước thời điểm giãn cách xã hội, hàng ngày vào các khung giờ cao điểm, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử phạt nghiêm các phương tiện đỗ sai quy định. 

Tuy nhiên, trong thời điểm giãn cách xã hội, các lực lượng đều được huy động đến các chốt cửa ngõ, ưu tiên nhiệm vụ tham gia phòng dịch Covid-19 lên hàng đầu nên công tác kiểm soát các vi phạm trên địa bàn còn gặp khó khăn.

Ai cũng biết, việc quy định đỗ xe ngày chẵn, lẻ của tháng là một giải pháp giúp các tuyến đường trở nên thông thoáng hơn, góp phần giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo công bằng trong việc kinh doanh, buôn bán của người dân hai bên đường. 

Mô hình này không chỉ được áp dụng ở Hà Nội mà tại một số thành phố khác như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cũng rất thành công, mang lại hiệu quả cao khi người dân chấp hành nghiêm theo quy định. 

Ở một góc độ khác, chúng ta đều biết, việc tham gia giao thông an toàn đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó có việc am hiểu ý nghĩa và tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của các biển báo giao thông. 

Mặc dù vậy, vì nhiều nguyên nhân, thời gian qua, đặc biệt là trong những ngày giãn cách, các biển báo quy định việc đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên một số tuyến phố của Hà Nội bị vi phạm một cách nghiêm trọng. 

Ngay trong những ngày đầu tháng 11 này, ở những tuyến phố nói trên vẫn còn hiện tượng xe đỗ tràn lan, không ít lần gây ùn tắc giao thông. 

Một nhân viên trông giữ xe tại khu vực phố Dã Tượng, một tuyến phố thực hiện quy định đỗ xe theo ngày chẵn lẻ cho biết, tình trạng trên diễn ra thường xuyên trong suốt thời gian qua, kể cả sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách. Đáng nói, khi được nhắc nhở, các chủ xe luôn bao biện rồi bỏ đi hàng tiếng đồng hồ, thậm chí là cả ngày sau mới quay lại lấy xe.

Cần ghi nhận là sau khi nới lỏng giãn cách, lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đã rút bớt lực lượng trực chốt để tập trung kiểm soát, xử lý các vi phạm trên các tuyến đường, phố, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm đối với chủ phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, hiện tượng nói trên cũng như một số hành vi vi phạm luật lệ giao thông khác vẫn tồn tại.

Như trên đã nói, thói quen vi phạm luật lệ giao thông hình thành, đúng hơn là tái phát trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách để phòng chống dịch bệnh là nếp sống xấu, cần loại bỏ. 

Nó không chỉ đơn thuần là những hành vi vi phạm gây tai nạn, ách tắc giao thông, mà đáng lo ngại hơn, cũng như trong nhiều lĩnh vực khác, nó còn là mầm mống của căn bệnh nhờn luật, điều không thể chấp nhận được trong đời sống của một xã hội văn minh, văn hóa với tinh thần thượng tôn pháp luật.

Theo Kinh tế đô thị

0

Bình luận

Nội dung thông báo