Nhật Hạ

Nhật Hạ

Ngôi nhà siêu nhỏ ở Sài Gòn gây bất ngờ sau khi cải tạo với giếng trời và nhiều khe thoáng

Ngôi nhà ở TP.HCM có diện siêu nhỏ, bí bách và thiếu sáng. Kiến trúc sư Văn Cảnh đã dùng giải pháp làm giếng trời và ô thoáng để giúp không gian mát mẻ, sáng hơn.

Ngôi nhà tọa lạc ở hẻm Bình Tiên - Q6 (TP.Hồ Chí Minh), nơi đây là khu lâu đời của thành phố từ xưa đến nay, căn nhà cũng có tuổi đời khá lâu và đang dần xuống cấp.

Vì vậy, người sở hữu mới cho căn nhà này đã thuê kiến trúc sư Văn Cảnh khảo sát và thiết kế lại thành ngôi nhà đẹp như mơ.

Ngôi nhà trước khi cải tạo

Ngôi nhà với diện tích khiêm tốn 2x9m, gồm 2 tầng trệt và sàn lầu 1.

Với công năng tương đối bề bộn và bố trí có phần chật hẹp, qua khảo sát hiện trạng và kiểm tra tại ngôi nhà, anh Văn Cảnh đã bắt đầu lên những phương án đầu tiên.

Anh cho biết, những ngôi nhà chật hẹp như thế này vấn đề nan giải nhất vẫn là không gian và lối đi của cầu thang.

Với công trình này anh đưa ra giải pháp là chuyển đổi từ cầu thang thẳng ngắn dốc có phần khó di chuyển sang cầu thang cong uốn lượn. Cách giải quyết này đảm bảo thẩm mỹ cũng như mức sử dụng, giúp không gian thanh thoát, nhẹ nhàng hơn.

Vì mong muốn làm như 1 phòng khách bình thường nên anh đã sử dụng khoảng tường trống phía sau sofa đập đi làm ô thông gió, nhằm làm cho ngôi nhà được thông thoáng và có nét thẩm mỹ về ý đồ thiết kế.

Phần bếp được tịnh tiến và nối dài thêm phía trước gần với cầu thang, một phần vừa lấy sáng cũng như là mùi đồ ăn có thể được đưa ra ngoài nhanh hơn.

Về mặt bằng bố trí không gian, anh đã mở rộng thêm khu vệ sinh có thêm khu tắm đứng. Tuy vệ sinh có diện tích không quá lớn nhưng cũng phân chia 2 phần khô và ướt rõ ràng.

Vì nhà chật hẹp nên thường rất tối, anh đề xuất làm thông tầng và lấy ánh sáng từ mái xuống để cho sân sau khu giặt đồ được đủ sáng và hơn nữa tận dụng thông tầng này làm cho ngôi nhà có được sự thông thoáng và gió được luân chuyển đều đặn hơn. Điều này khiến gia chủ rất tâm đắc.

Tầng 2 dành cho không gian riêng tư là chính. Một phòng ngủ được chia ra một phần để làm thông tầng. Phong cách đơn giản sử dụng những thanh gỗ thông nhẹ nhàng nhưng rất chắc chắn.

Ở phòng ngủ này chủ nhà không yêu cầu đầu tư quá mức nên mọi sự bố trí đều gần như là tối giản, sảnh cầu thang bố trí một chiếc ghế bench nhỏ, có thể ngồi thư giãn uống trà. Ở ngoài tiếp giáp là khu ban công, diện tích tương đối đủ cho 1 chiếc ghế bar nhỏ, cùng với đó là 1 dãy hoa treo tạo cảm gác chill sâu lắng cho 1 ngày làm việc mệt mỏi.

“Nhà đẹp không chỉ để ở, mà là còn nơi ta thả mình vào sau những ngày làm việc mệt mỏi. Ngôi nhà bạn ở chật hay rộng không quan trọng, đơn giản hay cầu kì không cần thiết, quan trọng là bạn biết mình nên làm gì với nó để giá trị của nó cao nhất có thể”, anh Cảnh nói.

Theo Vietnamnet

0

Bình luận

Nội dung thông báo