Minh Nhật

Minh Nhật

Nỗi lòng của những người lao động tự do ngày cận tết

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề. Trong khi nhà nhà náo nức sắm sửa đón Tết, những người lao động tự do vẫn miệt mài tăng ca, làm việc từ mờ sáng đến đêm, những chỉ mong có một cái Tết đủ đầy hơn.

Thời tiết Hà Nội những ngày cuối năm có vẻ chẳng chiều lòng người, khi nhiệt độ xuống thấp, kèm theo những cơn mưa phùn dai dẳng, càng làm cái rét thêm se sắt. Thế nhưng, trên khắp con phố hay góc hẻm nhỏ, những người lao động tự do vẫn tất bật mưu sinh dù Tết đã cận kề.

Dịch Covid-19 khiến việc buôn bán của chị Mến chỉ cầm chừng.

Như mọi ngày, chị Mến ở Cầu Giấy vẫn đều đặn đẩy chiếc xe bánh mì đến điểm bán. Đây vốn là nguồn thu nhập chính của cả gia đình chị. Nhưng từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, học sinh, sinh viên không tới trường học, nên việc buôn bán của chị chỉ cầm chừng, thu nhập vì giảm đi đáng kể.

Để có thêm thu nhập, chồng của chị tranh thủ vừa phụ vợ bán hàng, vừa nhận thêm dịch vụ chạy xe ôm. Còn chị, khi vừa hết thời gian bán bánh, liền tranh thủ nhận thêm việc đóng gói hàng cho một xưởng quần áo. “Dù vất vả, nhưng tôi hy vọng kiếm thêm được đồng nào hay đồng đó, để các con được đón một cái Tết đủ đầy hơn” – chị Mến tâm sự.

Lao động tự do vốn thu nhập bấp bênh, nay dịch Covid-19 bùng phát khiến cuộc sống của họ càng thêm phần vất vả, chông chênh. Vì vậy, mọi người thường tăng ca, nhận thêm nhiều công việc làm trong ngày để có thêm thu nhập.

Trong số những lao động tự do đang làm việc ở Hà Nội, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đại đa số đều là người ngoại tỉnh. Ngoài gánh nặng chi phí sinh hoạt hàng ngày, họ còn phải cân đối một phần thu nhập gửi về cho gia đình. Đặc biệt, những ngày Tết cận kề, ai cũng mong muốn kiếm thêm thu nhập trước khi trở về quê đón Tết cùng gia đình.

Chị Nguyễn Thị Én làm nhiều công việc một lúc để có thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Én quê ở Hà Tĩnh, vốn làm lao công tại một trường đại học tại Hà Nội. Nhưng từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, trường học chuyển sang hình thức học online, vì vậy công việc của chị phải tạm dừng. Để có thu nhập, chị làm thêm công việc buôn ve chai.

Mỗi ngày kiếm được khoảng 50.000 - 150.000 đồng. Với số tiền kiếm được ở hiện tại cũng chỉ đủ tiền ăn cho gia đình 3 người. Có những ngày chị phải dậy đi làm từ 6 giờ sáng đến 7-8 giờ tối mới về đến nhà nhưng thu nhập cũng không được bao nhiêu.

Theo chia sẻ của chị Én, những lao động tự do xa quê như chị có rất nhiều gánh nặng, khi vừa phải lo tiền nhà, tiền sinh hoạt hàng ngày.

Đặc biệt, khi Tết về, còn phải lo thêm khoản xe cộ về quê và phải dư giả ra một khoản về sắm Tết cho gia đình.

"Vào thời điểm cận Tết, có rất nhiều nơi tuyển nhân viên thời vụ đóng gói hàng, dọn vệ sinh tại nhà không đòi hỏi kinh nghiệm, nên tôi đăng ký xin đi làm ngay. Tuần trước, tôi có đi đóng hàng cho một cửa hàng rượu, lương được 26.000 đồng/giờ, công việc diễn ra liên tục trong vòng 12 tiếng. Tuy lượng công việc và thời gian làm khá nhiều, nhưng mức lương rất ổn và cũng không phải di chuyển nhiều ở ngoài đường nên tôi cảm thấy khá hài lòng”- chị Én chia sẻ.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những kiếp người mưu sinh tự do vốn đã bấp bênh, khó khăn, chỉ dám mơ đến việc đủ sống qua ngày, nay lại càng lao đao hơn. Chỉ hy vọng rằng dịch bệnh chóng qua để những mảnh đời bớt đi phần nào khó khăn./.

Theo Reatimes

0

Bình luận

Nội dung thông báo