Minh Nhật

Minh Nhật

Second home lên ngôi và xu hướng nhà lắp ghép

Các chuyên gia cho rằng, second home không chỉ đáp ứng mong muốn của con người là có nơi nghỉ dưỡng, mà còn là sản phẩm đầu tư dài hạn.

Vừa qua, tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phối hợp với Cộng đồng King Broker tổ chức hội thảo “Second home lên ngôi và xu hướng nhà lắp ghép”.

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Trần Đình Thiên - Thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ; TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam; Luật sư Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch LP Group; cùng nhiều chuyên gia bất động sản và các nhà đầu tư.

PGS.TS Trần Đình Thiên và TS. Nguyễn Văn Đính tại hội thảo “Second home lên ngôi & Xu hướng nhà lắp ghép”

Theo các chuyên gia bất động sản, mặc dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu, nhưng xu hướng second home (ngôi nhà thứ 2) đã trở thành một làn sóng đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19. Second home là mô hình mang lại khả năng sinh lời kép. Nhà đầu tư vừa có thể ở, vừa có thể khai thác kinh doanh như cho thuê. Mặt khác, second home còn có thể giúp chủ sở hữu tích lũy nguồn tài sản.

Cùng với sự lên ngôi của mô hình đầu tư second home, những năm gần đây, khi công nghệ phát triển, giải pháp nhà lắp ghép ngày càng trở nên tối ưu hơn và đang dần trở thành xu hướng mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, tiện lợi và bảo vệ môi trường. Nhiều ưu điểm giúp nhà lắp ghép đang là một phân khúc mới rất tiềm năng trên thị trường bất động sản hiện nay, đặc biệt là khi kết hợp với đầu tư second home.

TS. Nguyễn Văn Đính cho biết mô hình nhà lắp ghép đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Như tại Mỹ, người dân có thể đi thuê một lô đất và thực hiện một căn nhà lắp ghép. Sau thời gian sinh sống, vì lý do nào đó cần phải di chuyển đến địa phương khác sống, người dân lại có thể “kéo” luôn cả căn nhà lắp ghép đó theo.

Ông Đính cho rằng ở Việt Nam, mô hình này hoàn toàn có điều kiện, có khả năng để thực hiện và cũng phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, đặc biệt là những nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nhà lắp ghép ngày càng trở nên tối ưu hơn và đang dần trở thành xu hướng mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, tiện lợi và bảo vệ môi trường

Nói về “mối liên hệ” giữa second home và nhà lắp ghép, ông Đính cho biết second home là một dòng sản phẩm hỗ trợ cho các sản phẩm trong thị trường bất động sản du lịch. Nhà lắp ghép hoàn toàn có thể khai thác, thích ứng với mọi khu vực, mọi địa hình, khí hậu. Mô hình này được đánh giá sẽ đem lại hiệu quả trong phát triển du lịch. Đặc biệt, khách quốc tế khi đến Việt Nam rất thích trải nghiệm, khám phá văn hoá, sinh hoạt thường ngày của người bản địa. Mô hình nhà lắp ghép này hoàn toàn có thể đáp ứng được tại những bản làng, vùng núi rừng, mặt hồ mặt nước… Đó chính là tính năng động, linh hoạt của dòng sản phẩm này. Miễn là các khu vực lắp đặt phải phù hợp, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề pháp lý đối với mô hình nhà lắp ghép, luật sư Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch LP Group, cho biết Việt Nam chưa có quy định riêng về nhà lắp ghép, nhà tiền chế hay nhà di động. Các mô hình nhà ở này được xem là công trình xây dựng trên đất nên sẽ tuân thủ theo quy định chung về công trình xây dựng theo Luật Xây dựng hiện hành. Bên cạnh đó, hiện nay đã có tiêu chuẩn quốc gia về nhà lắp ghép tấm lớn. Theo đó, TCVN 9376: 2012 áp dụng cho giai đoạn thi công và nghiệm thu công tác lắp ghép nhà ở tấm lớn không khung có chiều cao đến 9 tầng. Các loại cấu kiện lắp ghép tấm lớn được sản xuất trong nhà máy hoặc trên sân bãi công trường đều áp dụng tiêu chuẩn này.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc cho biết thêm việc nhập khẩu nhà lắp ghép có thể thực hiện được. Thủ tục nhập khẩu nhà lắp ghép tuân theo các quy định nhập khẩu hàng hoá thông thường, theo các quy định hướng dẫn của Bộ Công Thương. Một điểm đáng chú ý, là nhà lắp ghép được sử dụng kinh doanh cơ sở lưu trú. Luật Du lịch hiện hành không cấm cơ sở lưu trú là nhà lắp ghép, nhà tiền chế. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú như homestay, farmstay, bungalow… có thể sử dụng công trình là nhà lắp ghép trong hoạt động kinh doanh này.

PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng, second home không chỉ đáp ứng mong muốn của con người là có nơi nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng, giải trí phù hợp với mình, mà còn là sản phẩm đầu tư dài hạn. Xu hướng nhà lắp ghép sẽ được nhiều người lựa chọn, vì gắn với xu hướng sống xanh, bền vững nên đây được coi là một giải pháp đóng góp cần thiết cho môi trường.

Tại hội thảo, các chuyên gia, khách mời cũng đã cùng bàn luận, phân tích về tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng và đầu tư bất động sản tại huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Nhiều chuyên gia cho rằng huyện Cam Lâm có nhiều tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng và đầu tư bất động sản. Vì vậy, second home và mô hình nhà lắp ghép cũng có nhiều điều kiện để phát triển tại đây./.

Theo Reatimes

0

Bình luận

Nội dung thông báo