Mai Lan

Mai Lan

Tòa lâu đài rộng 1.500m2 được xây bằng 1 triệu vỏ sò, đẹp mê mẩn

Với diện tích 1.500m2, tòa lâu đài của ông Tiêu Vĩnh Sinh sử dụng hơn 1 triệu vỏ sò, ốc với hơn 500 chủng loại.

Nằm trên đảo Linh Sơn, ngoài khơi thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), tòa lâu đài bằng vỏ sò, ốc của ông Tiêu Vĩnh Sinh được xây dựng từ năm 1986. Đến năm 2014, công trình được mở cửa cho công chúng tham quan miễn phí.

Tiêu Vĩnh Sinh là một quân nhân. Sau khi nghỉ hưu, ông nhận được lời đề nghị làm việc ở thành phố Thanh Đảo. Tuy nhiên, ông đã từ chối và quay trở lại đảo Linh Sơn - nơi ông sinh ra, lớn lên để xây dựng một tòa lâu đài bằng vỏ sò, ốc.

"Đảo Linh Sơn không có nước ngọt, không có nhà cao tầng, dân số ít và thiếu thốn đủ thứ nhưng có rất nhiều vỏ sò, ốc. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, tốt hơn hết là nên xây một 'công trình bằng vỏ sò', sử dụng vật liệu của địa phương", ông Tiêu giải thích.

Để thu thập các loại vỏ sò, ốc lớn nhỏ khác nhau, suốt 30 năm, ông đi nhặt ở bờ biển vào mỗi sáng và tối. Hầu hết vỏ sò, ốc trên tường ngoài của ngôi nhà đều do chính tay ông nhặt từ ven biển.

Trên nóc nhà có một số vỏ sò lớn được ông mua từ nước ngoài về.

Tòa lâu đài có diện tích 1.500m2, là sự kết hợp của phong cách kiến ​​trúc cổ đại Trung Quốc và phong cách hiện đại phương Tây, bao gồm 3 khu nhà.

Khu bên trái mang phong cách kiến trúc cổ đại Trung Quốc, chủ yếu sử dụng vỏ ốc xà cừ, vỏ bào ngư và một số vỏ sò ốc khác. Tất cả được đặt trên nền màu đậm.

Khu bên phải mang phong cách phương Tây hiện đại, chủ yếu sử dụng vỏ trai ngọc, lát trên nền màu trắng xanh, phong cách đơn giản và lãng mạn.

Kết nối khu nhà kiểu Trung Hoa và khu nhà kiểu phương Tây là một tòa nhà hình tròn tượng trưng cho sự hài hòa và thống nhất.

Không chỉ các bức tường bên ngoài của tòa lâu đài là vỏ sò, ốc mà nền nhà cũng được bao phủ bởi vật liệu này. Cách gắn vỏ sò trên mặt sàn khá đơn giả, khi xi măng khô, ông Tiêu đặt vỏ sò vào, sau đó đánh mịn bề mặt.

Sàn nhà được lát bằng vỏ sò.

Nói về ý định ban đầu khi xây dựng tòa lâu đài, ông Tiêu cho biết: "Đảo Linh Sơn vốn ít người biết đến. Dân số của đảo ít, dưới 3.000 người và có xu hướng ngày càng ít đi. Vì vậy, tôi muốn xây dựng một ngôi nhà độc đáo để có thể thu hút mọi người đến du lịch, để dân số đảo không bị mất đi và những người già trên đảo có kế sinh nhai".

Tổng cộng, ông Tiêu đã sử dụng hơn 1 triệu vỏ sò, ốc với hơn 500 chủng loại khác nhau để hoàn thiện ngôi nhà.

Theo thông tin du lịch, tòa lâu đài hiện là một danh lam thắng cảnh thú vị nhất trên đảo Linh Sơn.

Theo Vietnamnet

0

Bình luận

Nội dung thông báo