Admin

Admin

Vụ khách tố DKRV lừa gạt ở siêu dự án KN Paradise Cam Ranh: Đâu là căn cứ pháp lý?

Nhiều khách hàng căng băng rôn yêu cầu Công ty CP DV BĐS Danh Khôi Việt (DKRV) cung cấp văn bản ủy quyền cho thu tiền, đồng thời tố doanh nghiệp này chậm bàn giao nền tại dự án Para Grus (Dự án thành phần trong Khu đô thị KN Paradise).

Mới đây, một số khách hàng mua nhà phố tại Dự án Para Grus (Dự án thành phần trong Khu đô thị KN Paradise) Cam Ranh, thuộc Bãi Dài Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã lên tiếng tố Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV) có hành vi thúc ép khách hàng đóng lãi phạt khi họ muốn chuyển nhượng.

Khách hàng tố công ty DKRV lừa gạt thu tiền tại dự án KN Paradise Cam Ranh

Theo đó, một khách hàng mua sản phẩm từ tháng 7/2019 cho biết, theo hợp đồng thì đến nay đã quá thời hạn bàn giao sản phẩm như cam kết, song DKRV không những không bàn giao nền, không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mà còn ép khách hàng phải đóng lãi phạt rồi mới cho chuyển nhượng.

Đồng nghĩa rằng khoảng thời gian mà khách hàng bị chậm giao nền, thì phía DKRV xem như đó là lỗi của khách hàng và quy thành tiền lãi phạt phải đóng. Thời gian qua, nhiều khách hàng kéo đến trụ sở của DKRV căng băng rôn đỏ rực, yêu cầu doanh nghiệp này cung cấp văn bản ủy quyền cho thu tiền, đồng thời tố cáo DKRV "lừa dối lật lọng khách hàng, thu tiền đến 95%, 3 năm không bàn giao nền, không ký HĐMB vẫn thu lãi phạt"

Nhiều khách hàng bức xúc căng băng rôn vì bị ép đóng lãi phạt phi lý

Để xác minh thông tin liên quan, phóng viên đã liên hệ lãnh đạo DKRV nhưng không nhận được phản hồi về những vấn đề  khách hàng tố cáo.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, Công ty môi giới khi thực hiện hoạt động môi giới chỉ được thực hiện những hoạt động theo như quy định của pháp luật. Trong đó, các điều Luật không quy định nội dung công ty môi giới được phép nhận cọc, hay thu tiền của khách hàng.

Cụ thể, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định các hoạt động mà công ty môi giới được thực hiện tại Điều 63 bao gồm: Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

Mục đích của việc đặt cọc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 là để đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Bên nhận đặt cọc phải là bên có quyền đối với đối tượng trong hợp đồng. Công ty môi giới chỉ là bên trung gian để giúp cho các bên thuận tiện hơn trong việc mua bán bất động sản. Theo quy định về nội dung hoạt động của công ty môi giới thì công ty môi giới không có nội dung nhận cọc để đảm bảo việc thực hiện mua bán bất động sản. Công ty môi giới cũng không có quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu đối với nhà ở nên không thể nhận cọc đối với việc mua bán bất động sản.

"Giữa khách hàng và công ty môi giới không thể ký kết hợp đồng nào đúng theo luật, mà chỉ có công ty môi giới ký kết với chủ đầu tư về họp đồng phân phối sản phẩm. Trong đó, hợp đồng giữa công ty môi giới và chủ đầu tư cũng không có điều khoản nào quy định về việc cho phép ủy quyền thu tiền. Theo Luật quy định, nếu quỷ quyền thì chỉ có các phạm vi như ủy quyền thực hiện thủ tục (nộp, nhận hồ sơ công chứng, cấp đổi sổ) chứ không phải lả ủy quyền trong giao dịch (ký, thực hiện như nhận tiền), đây là một sự nhầm lẫn mà đôi khi khách hàng cũng khó mà phân biệt được, dẫn đến nhiều công ty môi giới vẫn đứng ra thu tiền của khách hàng dẫn đến nhiều bất cập khi có tranh chấp", Luật sư Phượng nói thêm.

Dự án KN Paradise Cam Ranh khởi công từ 2016, trong đó Dự án thành phần nhà phố Para Grus đã bán gần 100% giỏ hàng

Theo tìm hiểu, dự án KN Paradise khởi công từ 2016, được quảng cáo phân phối độc quyền bởi Công ty Danh Khôi Việt, đơn vị từng triển khai thành công nhiều dự án nghỉ dưỡng tại Cam Ranh.

Phân khu nhà phố do DKRV phân phối được giới thiệu có quy mô 39ha. Nhà phố quy hoạch trên địa hình đồi cao, với độ đốc thoai thoải và các khu phố theo kiến trúc không gian mở, xen kẽ giữa hệ thống công viên cây xanh. Bên cạnh đó còn có loạt công trình tiện ích cộng đồng cho riêng từng phân khu, lộ giới quy hoạch rộng, thoáng, đồng bộ, tích hợp đầy đủ giá trị của một đô thị văn minh, hiện đại và đa văn hóa.

Dự án thiết kế dựa trên sự hòa quyện các yếu tố truyền thống như phong thủy, ngũ hành của phương Đông cùng phong cách hiện đại và sang trọng của phương Tây. Với quy mô dự án tương đối lớn cùng đầy đủ các tiện ích vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, hạ tầng xã hội, khi đi vào hoạt động, dự án không chỉ phục vụ cho cư dân dự án mà còn phục vụ cho cộng đồng khu vực xung quanh và khách du lịch.

"Riêng phân khúc nhà phố, nhà liền thổ có dấu hiệu ngày càng thu hẹp do dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành, biển Bãi Dài, bao phủ chủ yếu là các resort nghỉ dưỡng và condotel. Các sản phẩm dự án nhà phố xuất hiện rải rác chưa thỏa mãn nhu cầu trên phân khúc này", ông Trần Lê Thanh Hiển - Tổng giám đốc Danh Khôi Việt (DKRV) nhận định.

Khánh Hòa giao đất quốc phòng thần tốc cho Công ty của anh hùng lao động Lê Văn Kiểm không qua đấu giá

Theo phê duyệt sử dụng đất tháng 12/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, toàn bộ gần 800 ha đất ở khu vực Bãi Dài (sau này Khánh Hòa giao cho Công ty KN Cam Ranh) không nằm trong kế hoạch sử dụng đất 2011 - 2015 của thành phố Cam Ranh. Phần đất này thời điểm đó được quy hoạch là đất quốc phòng. 

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ tháng 7/2015. Khi đó, Bộ Quốc phòng đã có chủ trương phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện bàn giao diện tích đất quốc phòng không còn nhu cầu sử dụng đất cho địa phương quản lý, sử dụng. 

Chỉ 1 tháng sau (tháng 8/2015), UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định thu hồi gần 800 ha đất do Quân chủng Hải quân sử dụng để quản lý và thực hiện các thủ tục về đầu tư đất đai. Sau khi thực hiện xong công tác chuyển giao, thu hồi, diện tích 800 ha đất này nhanh chóng được UBND tỉnh Khánh Hòa đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020 vào ngày 31/12/2015. 

Ngày 14/6/2016, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thời điểm đó đã ký quyết định giao đất và cho thuê đất để Công ty TNHH KN Cam Ranh thực hiện dự án. Đặc biệt, toàn bộ diện tích đất được giao này không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất như quy định của Luật Đất đai. Dự án KN Paradise được cho là dự án có thủ tục “thần tốc” ở Khánh Hòa. Từ thời điểm chuyển đổi đất quốc phòng sang cho địa phương quản lý đến thời điểm giao đất thực hiện dự án chỉ mất đúng 1 năm. So với tiến độ các dự án khác ở khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh, dự án KN Paradise là một “hiện tượng”.


Huyền Anh

0

Bình luận

Nội dung thông báo