Thu Phương

Thu Phương

Xem ngày tốt, xấu Tết Nhâm Dần 2022

Mở đầu một năm mới mọi người đều muốn chọn ngày tốt để xuất hành, khai trương, mở hàng… Vậy Tết Nhâm Dần 2022 năm nay có những ngày nào tốt?

Thông thường, ngày đầu năm mới âm lịch, người dân Việt Nam có tục lệ xông nhà năm mới, người ta thường chọn tuổi hợp với gia chủ, năm và ngày mùng 1 Tết để mong muốn cả năm công việc làm ăn, sinh hoạt được suôn sẻ, thuận lợi.

Chọn tuổi xông nhà năm Nhâm Dần

Người ta thường tránh các tuổi xung với năm, ngày mùng một 1 và tuổi xung với gia chủ, cụ thể, năm Nhâm Dần có những tuổi xung như sau:

Về hàng can: Can Mậu phá can Nhâm, can Nhâm phá can Bính. Về ngày mùng 1 tết là ngày Ất Dậu thì can Ất phá can Kỷ, can Tân phá can Ất.

Như vậy các can Mậu, Bính, Kỷ, Ất không nên xông nhà trong năm nay.

Về hàng chi, có chi Thân xung với chi Dần, chi Mão xung với chi Dậu. Như vậy 2 địa chi Thân và Mão không nên xông nhà năm mới.

Người ta còn tránh cả tuổi xung với tuổi gia chủ như: Dần xung Thân, Tị xung Hợi, Tý xung Ngọ, Mão xung Dậu, Thìn xung Tuất, Sửu xung Mùi... không nên xông nhà năm mới.

Người ta thường chọn tuổi hợp. Về hàng can: Ngày mùng 1 Ất Dậu năm Nhâm Dần có can Ất hợp can Canh, Đinh hợp Nhâm, thì hai can Canh và can Đinh thích hợp để xông nhà. Về hàng chi, có chi Dần hợp chi Hợi, chi Dậu hợp chi Thìn; Dần - Ngọ - Tuất được tam hợp, Tị - Dậu - Sửu cũng được tam hợp, cho nên các tuổi này đều xông nhà tốt.

Trong tục lệ xông nhà năm mới, không kể là nam hay nữ, trẻ con hay người già, người nào cũng có thể xông nhà năm mới. Chỉ tránh những người mang thương tật, cụt chân cụt tay, cũng nên tránh những người già cô đơn vì sẽ không tốt cho việc xông nhà năm mới.

Những ngày tốt trong dịp đầu năm mới Nhâm Dần:

Ngày mùng 1 Tết: Ngày Ất Dậu là ngày tốt. Tuy nhiên trong ngày này người ta chỉ nên đi lễ chùa, đi thăm hỏi người thân trong cự ly gần hoặc làm các việc từ thiện ở đình, chùa, đền, miếu.

Phương tốt là phương Nam, Tây Nam, Đông Nam, Đông.

Giờ tốt: 5 - 7h sáng, từ 11 - 15h.

Ngày mùng 2 Tết : Ngày Bính Tuất là ngày xấu; ngày này chỉ nên đi cầu an, cầu phúc, đi thăm hỏi ở cự ly gần. Nhất là đối với người có trẻ con đi cùng không nên la cà dọc đường, nên nhanh đi đến nơi về đến chốn.

Phương tốt: Phương Nam, Đông Nam, phương Đông.

Giờ tốt: 7 - 11h, 15 - 17h.

Ngày mùng 3 Tết: Ngày Đinh Hợi là ngày xấu; ngày này cũng chỉ nên cầu phúc, cầu tài lộc ở các đình, đền, chùa, miếu, ngoài ra mọi việc khác đều nên tránh. Đi xa không nên cho trẻ em đi theo.

Phương tốt: Phương Bắc, phương Đông, Đông Nam, Tây Nam.

Giờ tốt: 7 - 9h, 11 - 15h.

Ngày mùng 4 Tết: Ngày Mậu Tý là ngày tốt, tốt cho việc khai trương, mở hàng, đi xuất hành. Ngày này có thể hoá vàng (tạ lễ ông vải).

Giờ tốt: 5 - 7h, 11 - 13h, 15 - 17h.

Ngày mùng 5 Tết: Ngày Kỷ Sửu, ngày này tuy là ngày hoàng đạo nhưng lại là ngày nguyệt kỵ vì vậy cũng không nên làm gì trong ngày này, trừ việc đi lễ và làm từ thiện.

Giờ tốt:  9 - 11h, 15 - 17h.

Ngày mùng 6: Ngày Canh Dần là ngày tốt, tốt cho việc khai trương, cầu tài lộc.

Giờ tốt: 7 - 11h, 15 - 17h.

Ngày mùng 7: Ngày Tân Mão là ngày xấu, ngày này chỉ nên cúng dâng sao giải hạn, không nên đi xa.

Giờ tốt: 5 - 7h, 11 - 15h.

Ngày mùng 8: Ngày Nhâm Thìn là ngày tốt, tốt cho việc cầu tài, mua bán, ký kết các hợp đồng kinh tế hoặc cũng có thể sửa chữa, tu tạo nhà cửa.

Giờ tốt: 7 - 11h, 15 - 17h.

Ngày mùng 9: Ngày Quý Tỵ, ngày này chỉ được trung bình, tuy nhiên vẫn có thể mở hàng kinh doanh, nên thu tiền vào hơn là xuất tiền ra.

Giờ tốt: 7 -  9h, 11 - 15h.

Ngày mùng 10: Ngày Giáp Ngọ là ngày tốt, tốt cho việc xuất hành, ký kết hợp đồng, cầu công danh, cầu tài lộc, nhưng không nên mở kho xuất tiền.

Giờ tốt: 5 - 7h, 11 - 13h, 15 - 17h.

Còn những ngày khác về sau thì theo lịch xem để biết tốt xấu, để tiến hành các công việc. Trong bài viết này, thời lượng có hạn, nên tác giả chỉ viết đến ngày mùng 10 Tết.

Theo Reatimes

0

Bình luận

Nội dung thông báo